Skip to content Skip to footer

5 สุดยอดนักกีฬาชายขึ้นหิ้งระดับโลก

แน่นอนว่าในทุกโอลิมปิก 2024 เน้นความเสมอภาคทางเพศย่อมที่จะมีผู้ที่มีความสามารถโดดเด่นกว่าใคร คนเหล่านี้มักจะถูกยกย่องให้ขึ้นหิ้งยกให้เป็นไอคอนของวงการนั้น ๆ บนโลกใบนี้มีกีฬาต่าง ๆ หลายชนิดเกิดขึ้นมากมาย ทั้งฟุตบอล, มวย, บาสเกตบอล และอื่น ๆ

เปเล่ (บราซิล) ฟุตบอล

เอ็ดสัน อรานเตส โด นาสซิเมนโต้ นี่คือชื่อจริงของ เปเล่ สุดยอดนักฟุตบอลระดับโลกเจ้าของฉายา “ไข่มุกดำ” ถือว่าเป็นนักเตะไอคอนของวงการฟุตบอลในอดีต และในปัจจุบันก็ยังมีหลายคนพูดถึงเขาอยู่บ่อย ๆ เสมอ เปเล่ สร้างชื่อโด่งดังในฟุตบอลโลกด้วยการเป็นผู้เล่นที่อายุน้อยที่สามารถทำประตูในเกมนัดชิงชนะเลิศของฟุตบอลโลกเมื่อปี 1958 และยังเป็นผู้เล่นอายุน้อยที่กดแฮตทริกในเกมนัดชิงชนะเลิศในปีเดียวกันด้วย นี่คือ 2 สถิติที่เชื่อว่าคงไม่มีใครจะทำลายได้ ตอนนั้น เปเล่ มีอายุเพียงแค่ 17 ปี 244 วันเท่านั้นเรียกได้ว่ายิงจนเส้นทางฟุตบอลอาชีพของปีเตอร์ เชคต้องร้องขอชีวิต ลองถามตัวเองว่าตอนอายุเท่านี้คุณทำอะไรอยู่

มูฮัมหมัด อาลี (สหรัฐอเมริกา) มวยสากลอาชีพ

หากจะเอ่ยถึงทำเนียบยอดนักชกตลอดกาล แน่นอนว่าย่อมมีชื่อของ มูฮัมหมัด อาลี เป็นหนึ่งในนั้นอยู่แล้ว เจ้าของฉายา สุดยอดนักกอล์ฟหญิงตลอดกาล ผู้ที่ถูกให้คำนิยามว่า โบยบินเหมือนผีเสื้อ ต่อยเจ็บเหมือนผึ้ง สุดยอดนักชกชาวสัญชาติอเมริกัน-แอฟริกัน ผ่านการประสบความสำเร็จคว้าแชมป์อย่างมากมาย แต่เส้นทางของเขาเริ่มต้นด้วยการคว้าเหรียญทองโอลิมปิก ก่อนจะก้าวไปต่อยสากลในรุ่นเฮฟวี่เวท โดยมีสถิติการชกที่ยอดเยี่ยมชกไป 61 ครั้ง ชนะ 56 ครั้ง ชนะน็อค 37 ครั้ง แพ้ 5 ครั้ง

โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ (สวิตเซอร์แลนด์) เทนนิส

สุดยอดนักเทนนิสในยุค 2000 ต้องยกให้เขาสำหรับ “เฟดเอ็กซ์” โรเจอร์ เฟเดอเรอร์ นักเทนนิสชาวสวิตเซอร์แลนด์ ผู้กวาดแชมป์มาหลายรายการและรางวัลส่วนตัวมากมาย ปัจจุบันแม้ว่าเขาจะอายุปาเข้าไป 39 ปีแล้ว แต่ก็ยังไม่เลิกเล่น เป็นนักเทนนิสที่ถูกยกให้เป็นตำนานตั้งแต่ที่ยังไม่เลิกเล่น ทั้งนี้เรื่องนอกสนามของเขาก็เป็นคนที่ประพฤติดี ช่วยการกุศลอยู่เสมอ เขาได้ก่อตั้งมูลนิธิโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ เพื่อช่วยเด็กพิการผู้ด้อยโอกาสในทวีปแอฟริกา

ไทเกอร์ วู้ดส์ (สหรัฐอเมริกา) กอล์ฟ

สุดยอดนักกีฬากอล์ฟต้องยกให้เขาคนนี้เลย ไทเกอร์ วู้ดส์ นักกอล์ฟสัญชาติอเมริกัน แต่มีคุณแม่เป็นคนไทย นี่คือนักกีฬากอล์ฟที่ถูกยกย่องว่าเก่งที่สุดตลอดกาล เริ่มเทิร์นโปรเมื่อปี 1996 ก่อนจะชนะรายการเมเจอร์แรกเมื่อปี 1997 หลังจากนั้นก็ถล่มกวาดแชมป์อย่างมากมายเป็นว่าเล่น ปัจจุบัน ไทเกอร์ วู้ดส์ ในวัย 45 ปี ยังไม่รีไทร์ แต่อาจจะไม่เก่งเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เขาเคยทำไว้ต้องยอมรับว่านี่คือตำนานที่เก่งที่สุดในด้านนี้

ไมเคิ่ล จอร์แดน (สหรัฐอเมริกา) บาสเกตบอล

หากพูดถึงกีฬาบาสเกตบอลในยุคปัจจุบันอาจจะมี เลบรอน เจมส์, โคบี้ ไบรอัน, หรือล่าสุดยานนิส อันเททูคัมโป้ แต่ถ้าย้อนกลับไปในอดีต ชื่อที่โด่งดังที่สุดคงหนีไม่พ้น ไมเคิ่ล จอร์แดน เจ้าของแชมป์ NBA 6 สมัยกับชิคาโก้ บูลล์ ไม่ว่าจะผ่านมานานแค่ไหน ชื่อของเขาก็ยังคงอยู่ แม้กระทั่งแฟนบาสในยุคปัจจุบัน น้อยคนที่จะไม่รู้จักบุคคลผู้นี้